What kind of sun shade can be attached to the house not to be hot?

ติดระแนงกันแดดแบบไหนให้บ้านไม่ร้อน

      อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่าประเทศไทยของเรานั้นเป็นเมืองร้อน จึงทำให้ปัญหาหลักของการปลูกอาคารบ้านเรือนนั้นคือเรื่องการออกแบบบ้านหรือสถาปัตยกรรมจะต้อคำนึงถึงความร้อนที่จะได้รับและวิธีรับมือกับแสงแดด ในปัจจุบันเรามักจะเห็นวิธีการจัดการกับความร้อนโดยใช้ ระแนงกันแดด

ซึ่งวัสดุที่นำมาทำระแนงกันแดดนี้ก็แบ่งออกได้หลายประเภท เช่น อลูมิเนียม, ไม้แท้, ไม้เทียม หรือโลหะต่าง ๆ ซึ่งการตกแต่งด้วยระแนงกันแดดสามารถทำให้บ้านสวยขึ้นและยังช่วยลดความร้อนให้แก่ตัวบ้านได้ แถมยังกันแดด กันฝน อีกด้วย โดยขึ้นอยู่กับการออกแบบและการนำมาใช้งานว่าต้องการให้ระแนงกันแดดอยู่ในรูปแบบใด ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูว่าระแนงกันแดดนั้นสามารถอยู่ในรูปแบบใดได้บ้าง

  1. กำแพงระแนงกันแดด คือระแนงกันแดดมาสร้างเป็นกำแพงซึ่งจะสามารถช่วยกรองแสงแดด ทำให้แสงไม่ตกกระทบภายในบ้านโดยตรง การทำกำแพงระแนงแบบนี้จะช่วยให้บ้านไม่ดูทึบเกินไป เพราะมีแสงลอดออกมา โดยที่ภายในบ้านไม่ร้อนอบอ้าว เนื่องจากมีช่องระแนงกันแดดช่วยทำให้อากาศถ่ายเท และกำแพงระแนงก็ยังทำให้บ้านยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่
  2. หลังคาระแนงกันแดด คือ ในมุมนั่งเล่นมีหลังคาระแนงช่วยบดบังแสงแดดบางส่วน จึงทำให้บริเวณที่นั่งเล่นสว่าง ไม่ทึบ และไม่ร้อนจนเกินไป
  3. ฉากระแนงช่วยพรางตา สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับคนในบ้าน ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้ในบ้านรู้สึกอึดอัดหรืออุดอู้ เพราะมีช่องช่วยระบายอากาศให้ถ่ายเทได้ดี

นอกจากนี้ ระแนงกันแดด ยังนิยมนำมาทำพื้น เพราะระแนงกันแดดค่อนข้างแข็งแรง มีความทนทานสูง ทนแสง ทนความชื้น รวมไปถึงปลวกและแมลงต่าง ๆ อีกด้วย โดยระแนงกันแดด นอกจากจะช่วยป้องกัน และกรองแสงแดดจ้าไม่ให้กระทบกับผนังบ้านโดยตรงแล้ว ยังเปรียบเสมือนได้กับการสร้างเกราะให้กับผิวหนังชั้นที่ 2 ของอาคาร ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดสัมผัสกับผิว หรือเข้าไปภายในของอาคารโดยตรง ซึ่งทำให้ระแนงกันแดดนี้เองที่มีประโยชน์ในการช่วยบังสายตาในส่วนที่ต้องการเปิดโล่งเพื่อรับแสงธรรมชาติ ทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้เป็นอย่างดี จึงทำให้อากาศในบ้านนั้น มีสภาวะน่าสบายมากขึ้น ซึ่งระแนงไม้ที่เกิดจากการดีไซน์บนผิวอาคารนั้นยังทำให้หน้าตาของบ้านมีรูปลักษณ์ที่สวยงามแปลกตา  ให้ความรู้สึกทันสมัยอย่างมีสไตล์  อีกทั้งการตกแต่งบ้านด้วยผนังระแนงบังแดด ยังมีอีกมากมายหลายไอเดียที่รอให้เจ้าของบ้านนำไปสร้างให้เกิดขึ้นจริง  ไม่ว่าจะทำจากวัสดุประเภทอลูมิเนียม หรือไม้จริงก็ล้วนให้อารมณ์ และความสวยงามที่แตกต่างกันไป

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *